trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Nhu cầu mua xe ô tô của người Việt khác so với toàn thị trường Đông Nam Á?

Nhu cầu mua xe ô tô của người Việt khác so với toàn thị trường Đông Nam Á?

Người Việt thích mua xe Hàn, trong khi những mẫu ô tô Nhật có doanh số bán xe cao ở khu vực Đông Nam Á như Toyota Hilux, Isuzu D-Max hay Honda HR-V… lại không được ưa chuộng tại Việt Nam.

Ngày càng ưa chuộng các dòng xe gầm cao đa dụng nhưng thị hiếu người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam lại có những khác biệt rõ rệt so với thị trường Đông Nam Á nói chung. Điều này phần nào được thể hiện qua danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam cũng như toàn khu vực Đông Nam Á sau 9 tháng đầu năm 2023.

Người Việt chọn mua ô tô có gì khác so với toàn thị trường Đông Nam Á? - Ảnh 1.

Toyota Hilux hút khách nhất khu vực Đông Nam Á nhưng bán chậm tại Việt Nam

Ô tô của các thương hiệu Hàn Quốc vắng bóng trong danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Đông Nam Á, tuy nhiên lại xuất hiện khá phổ biến trong nhóm ô tô bán chạy nhất tại Việt Nam. Kết quả tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như TC Motor - đơn vị phân phối xe Hyundai tại Việt Nam cho thấy, trong số 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam sau 9 tháng đầu năm 2023, có tới 3 mẫu xe Hàn. Phần lớn trong số này đều là các mẫu ô tô cỡ nhỏ như Hyundai Accent, Kia Sonet, Kia Seltos.

Ở phân khúc sedan hạng B, Hyundai Accent được người Việt chọn mua nhiều nhất, trong khi toàn thị trường Đông Nam Á, mẫu xe bán chạy nhất khu vực là Honda City. Ở phân khúc SUV đô thị, bộ đôi xe Hàn - Kia Sonet, Kia Seltos là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam trong khi Honda HR-V bán chạy nhất phân khúc này ở khu vực Đông Nam Á chỉ đạt doanh số bán hơn 2.300 xe sau 3 quý đầu năm 2023.

Người Việt chọn mua ô tô có gì khác so với toàn thị trường Đông Nam Á? - Ảnh 2.

Người Việt chuộng xe Hàn có giá bán hấp dẫn, nhiều trang bị

Tuy nhiên, sự khác biệt rõ rệt nhất được thể hiện ở phân khúc xe bán tải. Người tiêu dùng ô tô khu vực Đông Nam Á khá ưa chuộng dòng xe này, khi có tới 3 mẫu xe bán tải gồm Toyota Hilux, Isuzu D-Max và Ford Ranger góp mặt trong Top ô tô bán chạy nhất.

 

Trong đó, Toyota Hilux, Isuzu D-Max là hai mẫu xe dẫn đầu. Tuy nhiên, đây lại là hai cái tên luôn góp mặt trong danh sách ô tô bán ít nhất Việt Nam. Ở phân khúc này, khoảng 80% người Việt mua xe bán tải thường chọn Ford Ranger.

Người Việt chọn mua ô tô có gì khác so với toàn thị trường Đông Nam Á? - Ảnh 3.

Mitsubishi Xpander không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á

Sự tương đồng dễ nhận thấy nhất ở phân khúc MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi khi mẫu Mitsubishi Xpander không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Dưới đây là danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam cũng như toàn khu vực Đông Nam Á sau 9 tháng đầu năm 2023:

 
Người Việt chọn mua ô tô có gì khác so với toàn thị trường Đông Nam Á? - Ảnh 4.

xe mới về